Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp đang được sử dụng ưa chuộng hiện nay, nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng có thể phân biệt được 2 loại này, hãy cùng xem bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn nhé!

Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp dựa vào thành phần

- Nước mắm truyền thống: Nguyên liệu chủ yếu cá và muối với tỉ lệ 3 cá 1 muối hoặc 10 cá 4 muối. Được ngâm, ủ, ướp để cá lên men trong thời gian dài khoảng 6 tháng đến 1 năm hoặc có thể lâu hơn để có hương vị ngon hơn

- Nước mắm công nghiệp: Có khoảng 20 thành phần khác nhau như: nước, muối, đường, chất điều vị, chất bảo quản, hương tinh cốt cá cơm, chất tạo sệt, tạo sánh.

Phân biệt thành phần nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp dựa vào độ đạm

Nước mắm truyền thống: có độ đạm cao nhất đạt khoảng 30 đến 40 độ. Còn nước mắm công nghiệp thì có độ đạm cao hơn từ 45 đến 90 độ.

Thông tin về độ đạm có thể xem trên tem dán trên sản phẩm.

Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp dựa vào màu sắc

Nước mắm truyền thống: Có màu vàng ươm đến màu cánh gián, nếu đã mở nắp và tiếp xúc với không khí vài tiếng sẽ chuyển sang màu sẫm hơn do trong quá trình chế biến không sử dụng chất phụ gia.

Nước mắm công nghiệp: có màu sắc đẹp mắt, và để ngoài không khí bên ngoài vẫn không thay đổi màu sắc do có sử dụng chất tạo màu và chất phụ gia.

Phân biệt màu sắc nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp dựa vào mùi vị

Nước mắm truyền thống: Vị mặn, gắt nhưng ăn thấy có vị ngọt của đạm thật ở đầu lưỡi. Hương vị thơm nồng, có màu trong veo, hơi đậm.

Nước mắm công nghiệp: Vị ngọt dịu, dễ ăn, màu sắc trong, hơi nhạt.

Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp dựa vào giá cả

Nước mắm truyền thống: Có giá thành thường cao hơn từ 120.000đ đến 500.000/chai. Có loại cao cấp trên 500 ngàn đồng.

Nước mắm công nghiệp: Rẻ hơn rất nhiều so với nước mắm truyền thống.

Bằng cách phân biệt dễ dàng trên bạn có thể chọn cho mình loại nước mắm ngon và tốt nhất, đảm bảo sức khỏe và độ an toàn cho người sử dụng. Chúc mọi người có sự lựa chọn đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm